SOKENDAI Asian Winter School 2012@NAOJ, Tokyo (8)

posted on 17 Mar 2013 18:13 by daejeonastronomy directory Travel

 

 เอน ทรี่นี้เป็นหนึ่งในบันทึกประสบการณ์ของหนุ่มแทจอน-exteen.com ที่ไปอบรมดาราศาสตร์ที่ NAOJ (หอดูดาวแห่งชาติญี่ปุ่น) เมื่อช่วงต้นเดือนธันวาคม 2555 ที่ผ่านมา ในฐานะที่เป็นการอบรมวิชาการนอกประเทศไทยครั้งแรก และเป็นการไปญี่ปุ่นครั้งแรกของผม แม้จะเป็นเวลาสั้นๆ เพียง 3 วัน 3 คืนครับเอนทรี่ที่เกี่ยวข้อง

- ตอนที่ 1 (Link)
- ตอนที่ 2 (Link)
- ตอนที่ 3 (Link)
- ตอนที่ 4 (Link)
- ตอนที่ 5 (Link)

- ตอนที่ 6 (Link)
- ตอนที่ 7 (Link)

----------------------------------------------------------------------------------------------------------              

บ้านหนังสือภาพมิทากะ (ครึ่งหลัง)

 

                โทรศัพท์โบราณตรงทางเดินในบ้านหนังสือภาพมิทากะ แต่คาดว่าคงใช้ไม่ได้แล้ว

 

                ถ่ายรูปตรงทางเดินในบ้านอีกสักหน่อย

 

                ห้องอ่านหนังสืออีกห้องในบ้าน มีหนังสือเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาขององค์การหอดูดาวแห่งชาติญี่ปุ่น (NAOJ) อยู่

 

                จ๊ะเอ๋กับสัตว์ประหลาดแอบซ่อนหาอยู่ในไข่

 

                “มาเล่นเกมกุระกุระกันเถอะ” โดยบอกวิธีการเล่น ซึ่งตัวหมากน่ารักดี

 

                บอร์ดรูปต้นไม้ สำหรับติดลูกปัดหรือแผ่นไม้ชิ้นเล็กๆ สำหรับใช้นับจำนวนผู้เข้าชมบ้านหนังสือภาพมิทากะ แยกตามเพศและวัย โดยเมื่อจะออกจากบ้าน ค่อยเอาลูกปัดหรือแผ่นไม้มาไว้ตรงแท่งไม้

 

                ผลอะไรสักอย่าง (ไม่แน่ใจว่าเป็นลูกพลับ ส้มหรืออย่างอื่น) นอกบ้านหนังสือภาพมิทากะ

               

                อาคารบ้านหนังสือภาพมิทากะ เป็นบ้านโบราณที่สร้างขึ้นเมื่อ ค.ศ.1915 เคยถูกใช้เป็นที่อยู่อาศัยมานานถึง 90 กว่าปี ก่อนที่จะถูกย้ายมายังตำแหน่งปัจจุบัน และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นสมบัติทางวัฒนธรรมที่จับต้องได้แห่งเมืองมิทากะ

 

                ตัวบ้านหนังสือภาพและนิทรรศการเกี่ยวกับดาราศาสตร์บริหารโดยทางเมืองมิทากะร่วมกับทาง NAOJ มีวัตถุประสงค์เพื่อให้เยาวชนได้สนุกสนานไปกับเรื่องราวเกี่ยวกับดาราศาสตร์ ธรรมชาติ ศิลปะและวัฒนธรรมที่จัดแสดงที่นี่ รวมถึงกระตุ้นให้เกิดความสนใจใคร่รู้ โดยเน้นการที่เด็กๆได้เล่นและเรียนรู้ด้วยตนเอง หรือจากการมีปฏิสัมพันธ์ (เช่น การทำกิจกรรม การเล่น) กับเด็กหรือผู้ใหญ่คนอื่นๆ

               

                สีสันของเหล่าใบไม้ที่ทางออกของสำนักงานใหญ่ NAOJ บริเวณใกล้ๆกันกับบ้านหนังสือภาพมิทากะ

 

                อาคารกล้องโทรทรรศน์ขนาดหน้ากล้อง 50 เซนติเมตร ซึ่งอยู่บริเวณสนามฟุตบอล เปิดใช้สำหรับการบริการวิชาการแก่สังคม (งานดูดาวเดือนละ 2 ครั้ง) เท่านั้น

               

                หลังจากที่พวกผมแวะบ้านหนังสือภาพมิทากะเสร็จ ก็ถือว่าได้เดินชมทั่วสำนักงาน NAOJ แล้ว เลยแวะซื้อของที่ระลึกในร้านขายของที่ระลึกซะหน่อย ก่อนกลับโรงแรมที่พัก จำได้ว่าซื้อที่ห้อยมือถือรูปกล้องโทรทรรศน์ ตกอันละ 310 เยนเป็นของฝาก กับโมเดลทรงกลมท้องฟ้า (คงเพราะส่วนตัวเป็นประเภทไม่ค่อยชอบซื้อของฝากที่เป็นขนม เพราะอยู่ได้ไม่นาน ชอบซื้อของฝากที่อยู่ได้นานๆ และสื่อถึงสถานที่ที่ไปมามากกว่า)

 

                โปสเตอร์รวมภาพวัตถุท้องฟ้าในบัญชีรายชื่อวัตถุเมสสิเยร์ (Messier Objects Catalog) ซึ่งเป็นบัญชีรายชื่อที่รวมวัตถุท้องฟ้าหลายประเภท เช่น กาแล็กซี่ กระจุดาว หรือเนบิวลา โปสเตอร์นี้ผมเจอที่ร้านขายของที่ระลึกใน NAOJ ครับ (แต่น่าเสียดายที่ไม่มีโปสเตอร์แบบนี้ขาย) เท่าที่เห็นโปสเตอร์แบบอื่นๆที่มีขายในร้านนี้ ก็มีโปสเตอร์แผนที่ดวงจันทร์และแผนที่ดาว แต่ผมจำไม่ได้ว่าราคาเท่าไหร่ และแน่นอนว่าเป็นภาษาญี่ปุ่นล้วนๆ

 

                แผนที่แสดงหอดูดาวแห่งต่างๆที่อยู่ในสังกัดของ NAOJ ซึ่งกระจายไปทั่วญี่ปุ่น และมีหอดูดาวของทาง NAOJ ที่ฮาวายและชิลีด้วย

 

                นาฬิกาแดดกลางวงเวียนในสำนักงานใหญ่ NAOJ เสียดายที่ตอนนั้นท้องฟ้ามืดครื้ม จึงถ่ายไม่ติดปลายเงานาฬิกาแดดว่าอยู่ตรงตัวเลขชั่วโมงไหนแล้ว

 

                หลังจากที่พวกผมออกมาจากสำนักงานใหญ่ NAOJ ก็มาเช็คเอาท์โรงแรมที่พัก ก่อนที่จะแวะฝากกระเป๋าที่ห้องพักเพื่อน (เพื่อนคนเดิมกับที่กล่าวถึงในตอนที่ 2 ของซีรี่ส์นี้) ซึ่งตอนนี้ก็มีเพียงผมกับ อาจารย์ น. (กล่าวถึงไปในตอนที่ 4 ของซีรี่ย์นี้)

                 จากนั้นเพื่อนผมก็พาผมกับอาจารย์ น. หาที่กินและเดินเล่นแถวเกาะโอไดบะฆ่าเวลา (บริเวณหอพักเพื่อน) แต่ช่วงนั้น อากาศค่อนข้างหนาว เลยตกลงกันว่าหาอะไรอุ่นๆทานสักหน่อย หวยเลยออกที่ราเมง รู้สึกว่าที่สั่งไปนี่เป็นเมนูที่ให้เพื่อนช่วยเลือกว่าราเม็งแบบไหนเผ็ดที่สุด (น่าเสียดายที่ผมจำชื่อเมนูไม่ได้) แต่ด้วยความที่ผมเป็นคนกินอาหารรสจัด จึงเติมน้ำมันงาใส่ไปเยอะอยู่ แล้วราเมงที่ร้านนี้ให้ค่อนข้างเยอะ

                หาอะไรทานเสร็จแล้ว ก็เดินเล่นไปเรื่อย เริ่มต้นที่แรก ห้าง DiverCity Tokyo Plaza ครับ จุดเด่นของห้างนี้อยู่ที่หุ่นกันดั้ม ขนาดมาตราส่วน 1:1 (ขนาดเท่าหุ่นกันดั้มในอนิเมะ) ด้วยความสูงที่ 18 เมตร ส่วน Gundam Front Tokyo ซึ่งเป็น Theme Park เกี่ยวกับ Gundam โดยเฉพาะ แต่มันอยู่ที่ชั้น 7 เลยไม่ได้แวะ ผมจึงไปแวะ Gundam Cafe ที่อยู่ใกล้ๆหุ่นยักษ์แทน

 

                โมเดลกัมดั้มขนาดย่อส่วนที่วางขายใน Gundam Cafe ลองคำนวณเป็นเงินบาทดูก็ได้นะครับ (เรทตอนนั้น 100 เยน = 37 บาท)

                ผ่าน Gundam Cafe แล้วก็เดินเล่นไปเรื่อยจนถึงจุดชมวิวสะพานสายรุ้ง (Rainbow Bridge) ครับ สะพานนี้เป็นเส้นทางเชื่อมเกาะโอไดบะกับพื้นที่อื่นๆของโตเกียว รองรับทั้งทางด่วน ถนนปกติและทางรถไฟสายยูริคาโมเมะ เมื่อถึงเวลากลางคืนจะมีประดับแสงสีต่างๆ บริเวณนี้จุดชมวิวนี้เป็นที่ตั้งของอนุสาวรีย์เทพีเสรีภาพจำลอง และยังมองเห็นโตเกียวทาวเวอร์อยู่ลิบๆด้วย

                น้องหมียืนร้องไห้กับตัวเลขบอกอุณหภูมิขณะนั้น โดยมีคำถามว่าในหนึ่งปี โลกเราเสียพื้นที่ป่าฝนไปเท่าไหร่? (ตรงนี้จำไม่ได้แล้วว่าคำตอบคืออะไร)

 

                ห้าง AQUA CITY Odaiba และสำนักงานใหญ่ Fuji TV

                พอเดินเล่นจนถึงเวลาที่ต้องไปสนามบิน ก็กลับไปเอาสัมภาระที่หอพักเพื่อนแล้วขอตัวลา ระหว่างที่นั่งรถไฟไปสนามบินฮาเนดะ ความสะเพร่าของผมทำเอาลงผิดสถานีด้วย ช่วงระหว่างที่ขึ้นเครื่องบินกลับเมืองไทยนั้น จำได้ว่าตอนผ่านทางใต้ของเกาะคิวชู สภาพอากาศแปรปรวนจนเครื่องสั่นหลายรอบ ทำเอาใจผมเต้นตุ้มๆต่อมๆอยู่เหมือนกัน

                และสิ่งแรกที่ผมทำเมื่อกลับถึงบ้านที่กรุงเทพฯ คือ........การหลับแบบกินบ้านกินเมืองสิครับ (Jet lag เล่นงานด้วย)

                ก็ได้แต่พยายามและหวังว่าผมจะได้ไปญี่ปุ่นอีกครั้ง ในฐานะนักศึกษาวิจัย หรือนักศึกษา ป.โท ในสายวิทยาศาสตร์ดาวเคราะห์ ของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในญี่ปุ่นนะครับ

 

 

สำหรับรายละเอียดเกี่ยวกับห้าง Diver City Tokyo นั้น ลองหาอ่านเพิ่มเติมได้จากลิงก์นี้ครับ

 

Comment

Comment:

Tweet

สวยมากครับ
แถวนี้คุ้น ๆ เหมือนจะเคยไป เมื่อสัก 10 ปีก่อน
ใช่ที่มีเรือ One Piece วิ่งไปวิ่งมาในแม่น้ำหรือเปล่าครับ
ปล. โหวตคะแนนTBA ให้แล้วนะครับ (15)

#7 By สามก๊กวิทยา (27.55.151.200) on 2013-09-19 00:41

สวยมากเลยคะ

#4 By S E M P I T E R N A L on 2013-03-25 01:27

น่าไป ข้อมูลครบครัน
Hot!

#3 By Clepsydra:: on 2013-03-22 23:37

cool.. japan is really nice..

#2 By Sam Joske on 2013-03-22 20:02

ใบไม้เปลี่ยนสีสวยจริงๆ
ติดตามมาตลอดจนจบ
การไปเข้าค่ายอบรมครั้งนี้ดูแล้วเป็นประสบการณ์ที่ดีมาก
ขอให้ได้ไปญี่ปุ่นอีกครั้งสมใจ
Hot!

#1 By φυβλας on 2013-03-17 22:49